[CNTT]4 ngành học hot trend của Khoa Công nghệ thông tin

Ngành học Trí tuệ Nhân tạo hướng ứng dụng (AI – Artificial Intelligent) giúp bạn thiết kế và triển khai các thuật toán và công nghệ AI mới, để tạo ra các giải pháp thông minh, sáng tạo, hiệu quả cho thế giới thực thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Phát triển ứng dụng AI cho các lĩnh vực như y tế, tài chính, sản xuất, giáo dục,... Tạo ra robot thông minh hỗ trợ con người trong công việc và cuộc sống; Xây dựng hệ thống tự động hóa giúp tối ưu hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí... Một số công việc điển hình như:

• Phát triển hệ thống AI có thể chẩn đoán bệnh ung thư sớm và chính xác hơn so với bác sĩ.
  • Tạo ra robot AI có thể hỗ trợ phẫu thuật, giúp cho ca phẫu thuật diễn ra chính xác và an toàn hơn.
  • Xây dựng hệ thống AI có thể dự đoán thị trường chứng khoán, giúp cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn.
  • Phát triển hệ thống AI có thể tự lái xe ô tô, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và tắc đường.
  • Tạo ra chatbot AI có thể giao tiếp và hỗ trợ khách hàng một cách tự nhiên và hiệu quả.
  • Xây dựng hệ thống AI có thể phân tích dữ liệu y tế để phát triển các phương pháp điều trị bệnh mới.

Ngành Thương mại Điện tử (TMĐT) trang bị sinh viên bộ công cụ toàn diện quản lý và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Bằng việc học các kiến thức quản trị, marketing online, mạng xã hội, cùng nhiều nền tảng công nghệ (Live stream, AI) giúp sinh viên TMĐT mở ra các cơ hội phát triển đầy tiềm năng trong ngành. Một số công việc điển hình như:

• Khởi nghiệp kinh doanh online bán các sản phẩm handmade độc đáo.
  • Làm cộng tác viên bán hàng cho các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…
  • Trở thành chuyên gia marketing online, giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng trên mạng xã hội.
  • Trở thành người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, tự tạo thương hiệu và bán các sản phẩm của riêng mình.
  • Làm việc trong lĩnh vực marketing digital, giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng trên mạng xã hội.
  • Tham gia vào các dự án khởi nghiệp về thương mại điện tử, phát triển các mô hình kinh doanh mới.

Ngành Truyền thông đa phương tiện (TTĐPT) trang bị cho SV kỹ năng về sản xuất video, thiết kế đồ họa, biên tập âm thanh để tạo ra các nội dung đa phương tiện hấp dẫn, cùng với đó là các kiến thức về xây dựng kịch bản, thương hiệu cá nhân, xử lý khủng hoảng truyền thông và marketing online,.. từ đó tạo ra các chiến dịch truyền thông hiệu quả. Một số công việc điển hình như:

• Làm Youtuber, sáng tạo nội dung video hấp dẫn và thu hút nhiều người xem.
  • Làm streamer, phát trực tiếp các trò chơi điện tử hoặc các hoạt động giải trí khác trên mạng xã hội.
  • Làm việc tại các đài truyền hình, báo đài, hoặc các công ty sản xuất phim ảnh, quảng cáo.
  • Làm việc trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh, tham gia vào các khâu như đạo diễn, quay phim, dựng phim, diễn xuất.
  • Làm việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông, viết bài báo, thực hiện phóng sự, sản xuất video.
  • Làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, sáng tạo các ấn phẩm truyền thông như logo, banner, poster.
  • ….

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trang bị cho SV các kiến thức về lập trình, phân tích thiết kế hệ thống, quản lý mạng và bảo mật thông tin giúp sinh viên trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, chuyên viên mạng và nắm vững các công nghệ mới, từ đó đem đến cơ hội nghề nghiệp đa dạng và tiềm năng trong ngành kỹ thuật. Một số công việc điển hình như:

• Phát triển phần mềm ứng dụng di động, web phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người dùng.
  • Tham gia vào các dự án an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin của các doanh nghiệp và tổ chức khỏi các cuộc tấn công mạng.
  • Thiết kế các hệ thống thông tin, giải pháp hệ thống thông tin
  • Phát triển các ứng dụng web phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người dùng như website bán hàng, website tin tức, website giáo dục.
  • Tham gia vào các dự án về an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin của các doanh nghiệp và tổ chức khỏi các cuộc tấn công mạng.
  • Làm việc trong lĩnh vực quản trị mạng, quản lý và vận hành hệ thống mạng máy tính cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Lưu ý: Các ví dụ trên chỉ là ví dụ minh họa, không phải là danh sách đầy đủ tất cả các ứng dụng của các ngành học. Nhu cầu tuyển dụng cho các ngành học khác nhau có thể thay đổi theo thời gian, do đó các bạn sinh viên cần cập nhật thông tin thường xuyên để có lựa chọn phù hợp. Quan trọng nhất là các bạn sinh viên cần có niềm đam mê và học tập chăm chỉ để có thể thành công trong lĩnh vực mà mình đã lựa chọn.

Thông tin liên hệ:
Thầy Sơn: https://zalo.me/0946734111

Khoa Công Nghệ Thông Tin

cntt, ai, ttdpt, tmdt, ttnt, tuyển sinh